Thương hiệu vàng cam sành Hàm Yên xuất xứ ở đâu

Cây cam sành đã được trồng từ lâu trên vùng đất Hàm Yên, trong đó sớm nhất là trên đất Phù Lưu. Người dân ở đây thường quen gọi là cam làng Mường. Theo các cụ già trong làng kể lại, giống cam sành này được trồng từ rất lâu đời.

Vào khoảng năm 1890, hai người dân tộc trong lúc đi bẫy thú ở núi Quan Tiên, bản Mường đã nhìn thấy một loại cây có gai nhọn, lá thơm, có một số quả đã chín vàng. Hái ăn thử thấy có mùi vị ngon và thơm mát họ bèn mang hạt về trồng ở vườn nhà. Từ đó, mọi người truyền nhau xin giống mang về nhà trồng, phát triển thành những trang trại cam rộng lớn như ngày nay. Tiếng thơm lan xa, rất nhiều người dân nơi khác đã đến lấy giống về trồng nhưng chỉ cam trồng ở Hàm Yên mới cho chất lượng ngon hơn cả.

Có lẽ khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng ở đây hợp cho cam sành phát triển. Ngày nay, những vườn cam đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Hàm Yên, nhiều vườn cam có doanh thu từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Vì thế cam sành Hàm Yên được xem là “cây đũa vàng” cho bà con nông dân nơi đây.

Vựa cam sành lớn nhất miền Bắc là huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với 7 ngàn ha, sản lượng khoảng 120 ngàn tấn cũng đang bước vào vụ thu hoạch. Thông thường phải đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch mới là thời gian cam sành Hàm Yên đạt độ thơm ngon nhất. Thế nhưng ngay từ lúc này, nhiều thương lái đã bắt đầu đổ về đây để đặt hàng, chuẩn bị phương án thu mua, phân phối bán buôn, bán lẻ.

Vào năm 2013, cam sành Hàm Yên lọt vào tốp 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2014, đạt danh hiệu “sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam”. Hấp thụ những tinh hoa của đất, gió, nắng và nguồn nước của núi đồi Hàm Yên. Cam sành ở đây mang một hương vị đặc trưng riêng. Nhưng nhiều năm nay, Cam sành ở đây phụ thuộc thương lái, giá cả bấp bênh. Tết cận kề cũng là lúc mùa cam chín lại đến, đem theo cả những niềm vui được mùa và cả những lo toan với người trồng cam.

Cam sành Hàm Yên: Mùa thu hoạch của một thương hiệu vàng