Mô hình trồng nấm bào ngư xám thu nhập 120 triệu một năm

Là sinh viên mới ra trường, sau hơn 2 năm khởi nghiệp với nghề trồng nấm, cô sinh viên Huyền Thanh đã sở hữu một trại nấm 150m2. Nguồn thu nhập từ trại nấm này mỗi năm mang lại cho Thanh khoảng 200 triệu sau khi trừ hết chi phí.

Từng là sinh viên chuyên ngành luật trường Đại Học Miền Đông (Huyện Thống Nhất – Tỉnh Đồng Nai), để có được mô hình trồng nấm như hiện nay cô sinh viên này đã phải rất vất vả vì gần như công việc không liên quan đến ngành nghề đang học.

“Lúc mình gần ra trường thì có mấy bạn bên khoa Công Nghệ Sinh Học đang thực tập tại một trại nấm ở Long Khánh Đồng Nai, mấy bạn dẫn mình qua tham quan trang trại. Từ đó mình đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp trồng nấm.

Thời gian đầu mình mua 2000 bịch phôi giống nấm bào ngư về trồng và tận dụng lại cái kho nhỏ trong nhà. Về kỹ thuật nuôi trồng Thanh được anh Nguyễn Thanh Tú bên trại nấm Cây Nấm Việt hỗ trợ. Sau 1 tháng đã có nấm để thu, nấm ra ít nên mình chỉ bán xung quanh khu vực sống và cũng có thêm thu nhập.

Khi đã có kinh nghiệm, mình được gia đình cho mảnh vườn nhỏ phía sau nhà để làm với trại nấm nhỏ 70m2 trồng 10000 phôi. Đây cũng là thời điểm khó khăn vì mình phải tìm nhiều nơi thu mua nấm hơn thay vì bán lẻ như trước.

Cố gắng đến nay Thanh đã làm thêm được một trại nấm nữa tổng khoảng 150m2 trồng 20000 bịch phôi. Trồng nấm bào ngư xám không khó nhưng hơi cực công, mình chia sẻ một số quy trình chăm sóc nấm của Thanh.

  1. Nhập phôi về là phải treo hoặc chất lên kệ ngay tránh để phôi bị nóng dẫn đến hư.
  2. Vén bạt cho thoáng mát trại, nếu có mưa tạt hoặc nắng chiếu trực tiếp mình phủ bạt xuống. Duy trì giữ ẩm cho trại bằng cách tưới nước xuống nền thường xuyên, thời gian ở khâu này kéo dài khoảng 30 ngày.
  3. Đủ ngày mình rút bông và đóng nắp lại (nắp có tác dụng để mình kiểm soát thời điểm muốn cho ra nấm bằng cách mở nắp).
  4. 7 ngày sau mở nắp số bịch cần cho ra nấm. Thời gian này cần giữ ẩm khoảng 70 – 80% bằng cách tưới nền thường và phu sương thường xuyên.
  5. 5 ngày sau là chúng ta có nấm để thu, tránh để nấm lớn quá làm mất giá trị thành phẩm và nấm nhỏ quá dễ dẫn đến giảm năng xuất.
  6. Thu hái nấm xong phải vệ sinh cổ bịch, như lúc hái bị gãy chân nấm còn sót lại và đậy nắp những bịch đã vệ sinh.
  7. Và 7 – 8 ngày sau chúng ta lại tiếp tục mở nắp cho ra nấm và thực hiện như bước 4 phía trên.

Đầu ra cho nấm mình thường bán cho chợ đầu mối nhưng giá sẽ thấp. Ngoài ra mình còn bán lẻ ở các cửa hàng quán ăn và các chợ nhỏ.

Để thành công ở lĩnh vực trồng nấm bào ngư xám này mình phải làm theo đúng mô hình nếu không lợi nhuận sẽ thấp và mất nhiều thời gian, mọi người có thể tham khảo mô hình ở đây https://caynamviet.com/mo-hinh-va-ky-thuat-trong-nam-bao-ngu

Năng xuất 20000 phôi tổng thu trong 6 đợt của mình khoảng 3400kg nấm với giá bán trung bình 27000đ, thêm tiền bán phôi thải với giá 600đ/bịch. Tiền thu về khoảng 103 triệu, sau khi trừ chi phí tiền phôi giống điện nước… (khoảng hơn 60 triệu) lợi nhuận của mình còn lại tầm 40 triệu cho thời gian trong 4 tháng.

Mỗi năm mình trồng được 3 đợt như vậy vị chi cho thu nhập khoảng 120 triệu mỗi năm, thời gian tới mình dự tính sẽ mở rộng hết khu vườn nhỏ của nhà mình lên tầm 30000 phôi.”

Theo Huyền Thanh chia sẻ

Hiện nay mô hình trồng nấm bào ngư xám này tương đối phổ biến ở Đồng Nai, đem lại thu nhập cao cho người dân nuôi trồng. Giải quyết công việc cho lao động địa phương, giúp nhiều hộ dân vượt khó từ nghề trồng nấm này.